Thế nào là hiền thê – Chương 26

mynam33

Chương 26: Khác người khác đường

Edit: Kiri

Nói đến y phục trang sức thì nữ nhân sẽ không bao giờ thiếu chủ đề, son nhà nào tốt nhất, nhà nào chế tạo được trâm cài tinh xảo nhất, tú nương ở đâu thêu đẹp nhất, tóm lại là trên trời dưới biển.

Ba vị Vương phi đang ngồi cũng có phong cách khác nhau, Trữ Vương phi đoan trang ổn trọng, váy màu vàng nhạt thêu hoa, áo choàng màu trắng thuần, tóc búi Nguyên bảo kế, đeo trọn một bộ trang sức bảo thạch, đoan trang mà tôn quý. Thụy Vương phi không khoác áo choàng nhưng lại mặc một bộ y phục lông chồn trắng, búi Đọa uy kế uyển chuyển hàm xúc, xinh đẹp mà tao nhã.

Dung mạo Khúc Khinh Cư đứng hạng nhất trong ba người, nàng ăn mặc không trang trọng như Trữ Vương phi cũng không tao nhã như Thụy Vương phi, quả thật là có mấy phần kinh diễm, chư vị phu nhân ở đây đều nghĩ thầm khó trách Đoan Vương gia phát giận ở phủ Xương Đức Công vì nàng, mới tân hôn kiều thê lại có tư sắc bậc này thì có mấy nam nhân không sủng ái vài phần.

“Hình bướm đùa mẫu đơn trên váy Nhị đệ muội thật đẹp.” Vệ Thanh Nga đảo mắt qua gấu váy Khúc Khinh Cư lộ dưới áo choàng: “Nhìn lướt qua cứ như thật vậy.”

“Đại tẩu quá khen, mấy nha đầu cạnh muội rảnh rỗi liền lăn qua lăn lại làm mấy thứ này.” Khúc Khinh Cư nhíu mày: “Muội không quen dùng tú nương khác nên cũng kệ các nàng ấy, tốt xấu gì có thể mặc ra ngoài là được rồi.”

“Có vị nào đang ngồi đây mà không có người giỏi thêu thùa đâu, Nhị tẩu lại khiêm tốn rồi, muội thấy váy này đẹp lắm.” Dù Tần Bạch Lộ khen Khúc Khinh Cư nhưng lại thầm nghĩ vị Nhị tẩu này hơi nông cạn, y phục đẹp mà không có tài hoa thì khác gì tục nhân.

Các phu nhân khác đều khen cả ba người lên tận trời, vừa khen quý khí đoan trang vừa thuận tiện hạ thấp mình đi để phụ trợ. Đối với họ mà nói, chuyện thưởng mai không phải chuyện quan trọng nhất trong bữa tiệc này, chuyện quan trọng nhất là ba vị Vương phi đây vui vẻ.

Vệ Thanh Nga lớn tuổi nhất trong ba người nên khi nói chuyện với Khúc Khinh Cư và Tần Bạch Lộ đều có vài phần từ ái, nàng ta thấy mấy vị phu nhân này khen cũng đủ rồi mới nói: “Mọi người đừng khen hai người các nàng nữa, khen đến phổng mũi luôn rồi.”

Tất cả đều cười nói mình chỉ ăn ngay nói thật.

Khúc Khinh Cư nhìn một phòng toàn nữ nhân đang tươi cười, nàng bất giác thấy mệt thay họ nhưng lại nghĩ họ về phủ cũng sẽ có người tâng bốc mà thôi. Nghĩ đến đây bèn cảm khái, may mà nàng không trở thành một dân phụ, bằng không sẽ phải sống rất gian nan.

“Nhị tẩu, muội nghe nói Xương Đức Công phu nhân bị bệnh đã nhiều ngày nay, ngay cả lần thưởng mai này cũng không đến được, không biết giờ thế nào rồi?” Tần Bạch Lộ nhìn Khúc Khinh Cư đột ngột liên tiếng: “Ngay cả tam tiểu thư phủ Công gia vì thị tật mà cũng ngã bệnh?”

Khúc Khinh Cư khẽ nhướn mày, ý cười không giảm: “Vậy sao?”

“Nhị tẩu không biết ư?” Tần Bạch Lộ cười như không cười: “Xem ra là muội hỏi sai người.”

Khúc Khinh Cư đặt tách trà xuống bàn rồi đứng lên: “Đệ muội thật hiểu biết, Nhị tẩu ở đây tạ ơn muội đã báo cho. Nhìn thế này không biết đến bao giờ tuyết mới dừng, thịnh tình của muội vốn không nên chối nhưng Vương phủ bận rộn, Nhị tẩu đi trước một bước.” Nói xong cũng không quan tâm vẻ mặt Tần Bạch Lộ như thế nào, thi lễ với Vệ Thanh Nga rồi đỡ tay Mộc Cận đi ra ngoài.

Mọi người sửng sốt mất mấy giây mới vội đứng lên đưa tiễn, ai mà ngờ được Đoan Vương phi nói đi là đi.

Tần Bạch Lộ thật sự không ngờ Khúc Khinh Cư trực tiếp bỏ đi như thế, từ trước đến nay rất ít người dám làm nàng ta mất mặt như thế, ngây ra mất mấy giây mới cố nén nỗi giận trong lòng.

Vệ Thanh Nga cười đứng dậy cáo từ không hề do dự, hiển nhiên là không có ý định ở lại giữ thể diện cho Tần Bạch Lộ, dù Trữ Vương không thân thiết với Hạ Hành mấy nhưng cũng tốt hơn Hạ Uyên, tại sao nàng ta phải đắc tội với Khúc Khinh Cư để giữ thể diện cho Tần Bạch Lộ?

Hai vị Vương phi vừa đi các vị phu nhân cũng lục tục về hơn phân nửa, những người ở lại chủ yếu là gia quyến của người thuộc phe phái Hạ Uyên.

“Vương phi, Đoan Vương phi này cũng quá thẳng thắn.” Nha hoàn thiếp thân của Vệ Thanh Nga nhỏ giọng nói: “Nô tỳ thấy sắc mặt Thụy Vương phi tối hẳn.”

“Đen hẳn đi mới tốt, nàng ta ra vẻ tài nữ cho ai xem.” Vệ Thanh Nga trào phúng: “Ai ở kinh thành chẳng biết Xương Đức Công kế phu nhân đối xử không tốt với Đoan Vương phi, Tần Bạch Lộ còn muốn ngầm nói Khúc Khinh Cư bất hiếu, nàng ta cố ý làm Khúc Khinh Cư ghét mình đây mà.”

“Dù vậy nhưng Đoan Vương phi cứ đi như vậy chẳng phải sẽ khiến người khác nói Ngài ấy bất hiếu sao?” Nha hoàn nhìn quanh thấy không có ai mới nói tiếp: “Thật không ngờ tính tình Đoan Vương phi như vậy.”

“Ai mà chẳng có chuyện không vui trong lòng.” Vệ Thanh Nga thản nhiên bước trên tuyết đọng: “Cả kinh thành đã sớm biết Xương Đức Công kế phu nhân không từ, Khúc Khinh Cư dám làm thế thì sẽ không sợ người ta nói. Huống chi có ai sẽ đi chỉ trích một Vương phi vì một kế thất của phủ Công gia? Người Hoàng gia đúng đương nhiên là đúng nhưng sai cũng là đúng, không phải Đoan Vương phi rất tôn kính Tường Thanh Hầu phu nhân sao?”

Đọc vài quyển sách rách liền nghĩ bản thân hiểu biết hơn người, Vệ Thanh Nga cười lạnh, rõ là Tần Bạch Lộ đọc sách đến đần người rồi, những lời đó là lời mà một em dâu nói với chị dâu sao? Khó trách Khúc Khinh Cư cười nhạo Tần Bạch Lộ thật hiểu biết, hôm nay nàng ta làm như thế này mai sẽ có người đồn thổi Thụy Vương phủ nắm rõ tin tức trong kinh thành.

Làm gì có nhà ai không có chuyện bí mật, sau này quan viên kinh thành sẽ kiêng kị Thụy vương phủ hai phần mà thân là Trữ Vương phi nàng rất vui vẻ với điều này. Nhưng Khúc Khinh Cư cũng to gan thật, không phải ai cũng có quyết đoán bỏ đi như thế đâu.

Lúc này Khúc Khinh Cư đang ngồi trong kiệu đi ra ngoài đại môn, không hề phẫn nộ như người khác tưởng tượng. Tôn chỉ của nàng là người không để ta vui vẻ ta sẽ làm người mất mặt, nàng dám đi thì sẽ không sợ trở mặt với Tần Bạch Lộ, hơn nữa dù nàng không làm nàng ta mất mặt thì quan hệ của hai người cũng chẳng tốt đẹp được.

Đột nhiên cỗ kiệu dừng lại, Khúc Khinh Cư nghe thấy tiếng hạ nhân bái kiến bên ngoài bèn khẽ vén mành lên nhìn thấy một người mặc áo choàng trắng đang đứng cách kiệu hơn năm bước chân.

Người này chính là Thụy Vương Hạ Uyên, Khúc Khinh Cư lập tức buông mành ngồi im lặng.

Hạ Uyên thấy mành kiệu hơi vén lên bèn khom người chào: “Tham kiến Nhị tẩu.”

“Tam thúc khách khí.” Khúc Khinh Cư không có hứng thú với nam nhân đẹp như nữ nhân, nàng nhẹ nhàng đáp lời: “Hôm nay đa tạ quý phủ đã chiêu đãi nhưng sắc trời không còn sớm nên cáo từ trước.”

“Nhị tẩu cáo từ.” Hạ Uyên chắp tay sau lưng đứng đó nhìn cỗ kiệu đi xa dần, bỗng có một tiểu thái giám vội vàng chạy tới.

“Vương gia, vừa nãy người gác cổng báo kiệu của Đoan Vương gia dừng bên ngoài phủ nhưng không biết tại sao không vào phủ.”

Hạ Uyên cười nhạo một tiếng: “Nếu vị huynh trưởng tốt của Bổn Vương đã không vào phủ thì Bổn Vương cũng không nên đi quấy rầy.” Còn tự tới đón, Hạ Hành diễn tình thánh đến nghiện à?

Vừa dứt lời thì lại thấy mấy cỗ kiệu nữa đi lại, hắn ta rẽ sang đường khác tránh kiệu của các nữ quyến này. Hắn ta không có ý kiến gì về việc Tần Bạch Lộ mở tiệc chiêu đãi nữ quyến nhưng cũng không thấy có hứng thú gì với việc Vương phi nhà mình thưởng mai giữa trời tuyết thế này. Khó trách người ta nói nữ tử không tài mới là đức, nữ nhân đọc nhiều sách đúng là quái đản, hoa mai ngắm lúc nào mà chả được.

La thị ngồi trong kiệu nghĩ đến chuyện trên yến hội ban nãy, bà có cảm giác đứa cháu gái này có gì đó khác ngày xưa, tuy vẫn không nói nhiều nhưng khí thế tăng lên không ít. Xem ra Đoan Vương thật sự đối xử với nó không tồi bằng không nó cũng không có gan làm Thụy Vương phi mất mặt.

Kiệu dừng lại ở đại môn, La thị xuống kiệu phát hiện có vài vị phu nhân đều đang đứng ở đây như chờ điều gì đó.

“Sao thế?” Bà hỏi một vị phu nhân mình giao hảo: “Sao chưa đi vậy?”

“Kiệu Đoan Vương gia đang ở ngoài.” Vị phu nhân này hất cằm ý bảo bà nhìn ra ngoài cửa rồi cười: “Ta thấy Đoan Vương rất thương yêu cô cháu gái này của bà đấy.”

La thị nhìn ra ngoài theo đúng lúc thấy cháu gái mình vịn tay Đoan Vương lên kiệu, áo choàng màu đỏ kia quét trên nền tuyết trắng nhìn rất đẹp.

Đoan Vương đỡ cháu gái mình vào kiệu rồi mới ngồi vào, La thị cười nhìn ánh mắt đánh giá của các phu nhân xung quanh.

Vệ Thanh Nga đỡ tỳ nữ đứng sau cửa, thấy kiệu Đoan Vương phủ đã đi xa mới hơi giật mình hoảng hốt. Nàng ta vất vả bao năm vì Trữ Vương phủ cũng chưa thấy Vương gia đối xử với mình như vậy bao giờ. Ngoại trừ tướng mạo xuất chúng thì Khúc Khinh Cư có chỗ nào hơn nàng ta chứ? Chẳng nhẽ bao công sức của nàng ta còn không bằng một gương mặt xinh đẹp?

Hơn nữa chiếc áo choàng mà Khúc Khinh Cư tùy ý quét trên mặt tuyết kia được làm từ gấm dùng thiên tàm ti để may thành, gặp nước sẽ nhăn, một chiếc áo choàng đó cũng tốn mấy trăm lượng vàng, giờ nó đã bị quét qua tuyết nên không thể mặc tiếp nữa/

Đương nhiên Vương phủ không thiếu chút bạc này nhưng nàng ta quản gia quen rồi, chi phí trong phủ đều có quy định và chính nàng ta cũng không có thói quen xa hoa. Thân là vợ cả cần gì phải tốn tâm tư vào trang dung y phục như đám thiếp thị kia.

“Vương phi?” Nha hoàn thiếp thân của nàng ta thấy chủ tử đứng đó bất động bèn nhìn nàng ta đầy lo lắng.

“Đi thôi.” Vệ Thanh Nga cười cười, mình cần gì phải so sánh với Khúc Khinh Cư. Đến khi Hạ Hành ghét nàng thì dung nhan trang điểm bây giờ sẽ biến thành xa xỉ vô độ, hành vi cử chỉ cũng sẽ trở thành tùy hứng không biết nặng nhẹ. Mình cần gì phải vì nhất thời phồn hoa như thế, nàng ta luôn luôn là Trữ Vương phi đoan trang hiền đức.

Advertisements
By Kiri

One comment on “Thế nào là hiền thê – Chương 26

  1. Pingback: Thế nào là hiền thê – Nguyệt Hạ Điệp Ảnh | ๖ۣۜPhù ๖ۣۜDung ๖ۣۜCốc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s