Thế nào là hiền thê – Chương 16

mynam39

Chương 16: Thủ đoạn

Edit: Kiri

Khúc Khinh Cư quay đầu lại thấy một đôi nam nữ đang đi tới, nam nhân thoạt nhìn tuổi xấp xỉ Hạ Hành, cũng rất đẹp đẹp đến mức có thể dùng từ xinh đẹp để hình dung nhưng hắn ta lại có vẻ kiêu ngạo làm người khác khó tiếp cận. Nữ tử bên người hắn ta khoảng mười sáu mười bảy tuổi dù dung mạo không tính là khuynh quốc khuynh thành nhưng giơ tay nhấc chân đầy vẻ đoan trang, có thể thấy được là xuất thân thế gia, được giáo dưỡng vô cùng tốt.

Bốn người đứng cách nhau khoảng ba bước, Khúc Khinh Cư thấy nam nhân đối diện cười như không cười: “Hoàng đệ tham kiến Nhị Hoàng huynh, Nhị Hoàng tẩu.” Nữ tử bên cạnh hắn cũng nhún người theo.

Khúc Khinh Cư thu hồi tầm mắt hơi gục đầu xuống, thì ra đây là Thụy Vương Hạ Uyên được sủng ái nhất trong truyền thuyết, nhìn hai huynh đệ quả thật khách sáo nhiều hơn thân thiết.

“Tam đệ không cần đa lễ.” Hạ Hành mỉm cười trả lễ: “Huynh đệ chúng ta không cần khách khí như vậy.”

“Nhị Hoàng huynh nói đùa, lễ không thể phế.” Hạ Uyên chắp tay sau lưng nhìn Khúc Khinh Cư đứng đối diện: “Nhị Hoàng huynh và Nhị Hoàng tẩu thật sự là phu thê tình thâm.” Khúc gia nháo ra không ít chuyện mất mặt mà vị Hoàng huynh tốt này của mình vẫn nhịn được, chỉ vì Điền gia.

“Khiến Tam đệ giễu cợt rồi.” Dù Hạ Hành không yêu thích gì Hạ Uyên nhưng sẽ không để lộ ra mặt: “Đã không còn sớm không bằng đệ đi cùng vi huynh đi.”

Khúc Khinh Cư im lặng đứng bên cạnh nhíu mày, thân là đệ đệ cảm tình với huynh trưởng không sâu lại tùy ý bàn luận chuyện huynh trưởng và tẩu tử, Hạ Uyên này cũng quá càn rỡ.

“Hoàng huynh thỉnh.” Hạ Uyên cười miễn cưỡng: “Đệ đệ sẽ theo sau.”

“Vậy ngu huynh đi trước.” Hạ Hành cũng không nói gì với hắn ta nữa, đỡ Khúc Khinh Cư lên xe ngựa trước rồi mới lên theo.

“Vị Hoàng huynh này của Bổn Vương thật sự là thương hương tiếc ngọc.” Hạ Uyên nhìn chiếc xe ngựa đang đi xa dần cười trào phúng, vài ngày trước giận dữ vì hồng nhan ở Xương Đức Công phủ giờ lại săn sóc Vương phi ở cửa cung, không biết là diễn cho ai xem?

Thụy Vương phi Tần Bạch Lộ nghe vậy ngẩng đầu, ánh mắt phức tạp nhìn chiếc xe ngựa đã đi xa, nhỏ giọng nói: “Có lẽ là thật.”

“Vương phi tốt của ta, chuyện hoàng gia nàng còn không rõ sao?” Hạ Uyên cười nhạo đi trước: “Đi thôi, đừng nhìn nữa.”

Tần Bạch Lộ nhếch miệng đi theo, thấy Hạ Uyên đã lên một chiếc xe ngựa phía trước mới vịn tay nha hoàn lên chiếc xe ngựa phía sau.

Khúc Khinh Cư tựa vào gối mềm đột nhiên mở miệng: “Vị Thụy Vương điện hạ này làm việc bừa bãi không kềm chế được.”

Hạ Hành nghe nàng hình dung như thế hơi bất ngờ, từ này để hình dung danh nhân ẩn sĩ là khích lệ nhưng hình dung Hoàng tử lại không phải một từ tốt đẹp gì, Vương phi của hắn cũng là một người khéo léo: “Từ này của Vương phi dùng thật đặc biệt.”

Chắc chắn nam nhân này không thích Thụy Vương, thân là Vương phi của hắn đương nhiên phải đứng cùng một chiến tuyến rồi: “Vương gia đang khích lệ thiếp thân ư?”

Hạ Hành cười nhìn nàng một lúc lâu: “Đương nhiên.”

Ý cười trên mặt Khúc Khinh Cư càng thêm rõ ràng, Hạ Hành có thể nói ra hai chữ này với nàng chứng tỏ hắn đã có sự tín nhiệm cơ bản với mình, còn mức độ tín nhiệm như thế nào thì nàng không quan tâm.

Hạ Hành cũng không tiếp tục nói chuyện Thụy Vương nữa mà dựa vào gối mềm chợp mắt.

Khúc Khinh Cư nhắm mắt lại nghĩ Hạ Hành còn phức tạp hơn mình tưởng tượng, nam nhân như vậy quả thật là người đại diện cho hoàng gia, hoàng gia có gì hắn đều có.

Chuyện tiến cung cứ như vậy mà xong, một tháng tiếp theo trôi qua trong yên tĩnh nhưng thời tiết càng ngày càng lạnh, cả phủ phải đổi y phục mùa đông nên Khúc Khinh Cư phải triệu kiến các quản sự nhiều lần. Thân là Vương phi nàng không cần tự tay làm mọi chuyện, nhiều chuyện nàng chỉ quyết định là được sẽ có hạ nhân chạy việc cho nàng. Giống như giám đốc công ty sẽ không đi quản tiền lương của nhân viên vệ sinh vậy, nếu mọi chuyện đều phải quản thì Vương phi này nàng không cần làm nữa, hạ nhân trong phủ cũng không phải chỉ để trang trí.

Khúc Khinh Cư tùy ý giở sổ sách, phía dưới mấy đại quản sự đang sợ hãi quỳ, đang mùa đông mà vẫn toát không ít mồ hôi.

“Trứng gà một lượng năm quả.” Khúc Khinh Cư cười khép quyển sổ lại nhìn quản sự phụ trách chọn mua rau quả, nàng ném quyển sổ vào người hắn: “Ta nghe nói chi phí một năm của dân chúng bình thường Đại Long vào khoảng hai mươi lăm lượng bạc, thì ra dân chúng Đại Long chúng ta sống gian nan như vậy, chi phí một năm của họ chỉ đủ cho chúng ta ăn hơn trăm quả trứng. Đã thế ngươi còn dám nói không đủ bạc để dùng, ngươi nói xem như thế nào là không đủ?”

Quản sự này sợ tới run người, vốn nghĩ Vương phi và nha đầu bên người đều cẩm y ngọc thực nên sẽ không biết chuyện giá cả cũng như sổ sách hơn nữa các Vương phủ khác cũng làm như mình nên hắn ta không sợ bại lộ, nào ngờ Vương phi mới lật vài trang đã nổi giận.

“Khởi bẩm Vương phi có lẽ Ngài không biết, hai mươi lăm lượng bạc là chi phí ở nơi xa xôi, giá cả trong kinh thành cao hơn nơi khác gấp mấy lần, chúng nô tài cũng là bất đắc dĩ.” Quản sự thấy không còn cách nào khác chỉ có thể liều chết nói theo sổ sách.

Khúc Khinh Cư không nhìn hắn nữa mở quyển khác ra: “Vải bông năm lượng một cuộn, vải lụa hai mươi lượng một cuộn………” Nàng ném quyển sổ này vào người phụ trách rồi tiếp tục xem quyển khác không thèm nghe giải thích.

Không đến nửa giờ tất cả sổ sách đều bị ném xuống đất, Khúc Khinh Cư bưng tách trà lên uống một hớp: “Hoàng Dương, triệu những người viết giá cả ở chợ lên đây, nói cho họ nếu viết tốt họ sẽ là quản sự mới.”

Mấy người nghe nói như thế đều biến sắc, bọn họ nghĩ Vương phi sẽ chỉ nổi giận một phen ai ngờ thật sự muốn đổi sạch bọn họ, nhất thời tất cả đều vội vã kêu oan, thậm chí người phụ trách chọn mua vải vóc ỷ vào việc mình được Vương gia mang theo từ Hoàng cung ra mà mở miệng: “Vương phi, chúng nô tài cũng là người hầu hạ Vương gia nhiều năm Người làm như vậy chẳng phải nói Vương gia không có mắt chọn người.”

Khúc Khinh Cư nghe thế đột nhiên cười cầm chén trà đập mạnh xuống trước mặt hắn ta: “Các ngươi nghĩ mình là ai mà xứng để Vương gia chọn, cả phủ này người có thể nhận được chữ này cũng chỉ có Tiền Thường Tín Minh Hòa mấy người hầu hạ bên người Vương gia. Vương gia không trừng phạt các ngươi các ngươi tưởng mình muốn làm gì cũng được à, lời này truyền đi chẳng phải nói Vương phi ta không cao quý bằng mấy kẻ nô tài các ngươi.”

Tiền Thường Tín và Minh Hòa vừa đi tới cửa nghe thấy thế liền liếc nhau dừng bước lại canh giữ ở cửa, tư thế như hộ pháp cho Vương phi.

Hoàng Dương dẫn mấy thái giám lại hành lễ với hai người rồi mới vào phòng. Tiền Thường Tín và Minh Hòa phát hiện mấy người này cũng biết việc, nếu Vương phi chọn họ để thay đám người cũ thì rất thích hợp.

Hai người thầm giật mình, bình thường nhìn Vương phi không thích quản lý hậu viện không ngờ lại hiểu biết người trong Vương phủ đến vậy. Họ quả thật có chút xem thường Vương phi rồi, Người không chỉ có thủ đoạn đối phó Vương gia mà những chuyện như thế này cũng không ra tay thì thôi, ra tay liền kinh người.

“Năm nay một thạch gạo một lượng năm trăm văn tiền, trứng hai văn tiền một quả, một cuộn vải lụa năm lượng…….” Những người mới vào cứ đọc thêm một câu mặt mấy vị quản sự quỳ ở kia lại tái nhợt thêm một phần.

“Xem ra các vị quản sư nóng quá nhỉ.” Khúc Khinh Cư thản nhiên nói: “Người đâu, thưởng cho các vị quản sự mỗi người một bát nước ô mai ướp lạnh.”

Giờ đã đông chí uống xong một bát nước này răng ai cũng lập cà lập cập, vị quản sự vừa rồi lên tiếng tranh luận run rẩy nhìn Khúc Khinh Cư: “Vương phi thật có thủ đoạn, nên để Vương gia xem Ngài uy phong thế nào.”

Đây là muốn nói cho nàng biết làm việc nghiêm khắc sẽ bị Vương gia chán ghét vứt bỏ sao?

Khúc Khinh Cư không giận mà cười: “Người này chống đối Bổn Vương phi trượng trách hai mươi đuổi về Điện Trung tỉnh đi, nói học không tốt quy củ Đoan Vương phi không giữ được nô tài như vậy.” Đã nói nàng có thủ đoạn thì nàng không thể để hắn ta nói suông được.

Ngay lập tức có người tiến lên kéo quản sự này xuống, mấy người còn lại lập tức yên lặng hẳn chỉ cầu Vương phi đừng đuổi họ về Điện Trung tỉnh. Những nô tài đã bị phân ra ngoài còn bị đuổi về thì dù không mất mạng không lý do thì cũng sống không bằng chết, bọn họ thà bị đánh mấy chục trượng chứ không muốn quay về chỗ đó.

Khúc Khinh Cư nhìn đám người đang quỳ câm như hến: “Các ngươi biết sai chưa?”

Mấy quản sự nghe giọng điệu Vương phi đã hòa hoãn bớt bèn liên tục dập đầu nhận sai.

Khúc Khinh Cư thổi thổi tách trà trong tay: “Các ngươi đã thành tâm nhận sai, ta lại là người hay mềm lòng, phạt các ngươi mười trượng, lương bổng nửa năm còn chức vị…. làm phó quản sự đi, còn mấy người kia làm quản sự, có ý kiến gì không?” Nàng chỉ mấy người vừa đọc giá.

Mấy quản sự thật không ngờ bọn họ không chỉ không bị đuổi về Điện trung tỉnh mà còn giữ được chức phó quản sự, tất cả mừng như điên tạ ơn ca ngợi Vương phi nhân từ, đảm bảo sẽ sửa sai làm việc vì Vương phủ.

“Sau này các ngươi phải làm việc cho tốt, ai thật sự làm tốt ai đục nước béo cò lòng ta rõ ràng, nếu sau này còn có người làm như thế này thì ta cũng sẽ không lấy mạng các ngươi, ngoan ngoãn quay về Điện Trung tỉnh là được.” Khúc Khinh Cư thở dài đỡ tay Mộc Cận đứng lên: “Nên làm việc thì làm việc, nên lĩnh phạt thì lĩnh phạt, đều lui xuống cả đi.”

Tiền Thường Tín và Minh Hòa đứng ở cửa nhìn mấy người vừa ra đều lộ vẻ may mắn không khỏi thở dài, quả nhiên Vương phi rất có thủ đoạn.

Advertisements
By Kiri

One comment on “Thế nào là hiền thê – Chương 16

  1. Pingback: Thế nào là hiền thê – Nguyệt Hạ Điệp Ảnh | ๖ۣۜPhù ๖ۣۜDung ๖ۣۜCốc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s